Có đòi lại được tiền khi hợp đồng viết tay

Có đòi lại được tiền khi hợp đồng viết tay

Hiện nay việc cho vay tiền bằng hợp đồng viết tay là vô cùng phổ biến. Trong một số trường hợp xảy ra tình trạng người mượn nợ không trả. Vậy có đòi lại được tiền khi hợp đồng viết tay. Để giải đáp thắc mắc trên, sau đây luật Thiên Minh xin gửi đến bạn đọc bài viết […]

Nội dung chi tiết

Hiện nay việc cho vay tiền bằng hợp đồng viết tay là vô cùng phổ biến. Trong một số trường hợp xảy ra tình trạng người mượn nợ không trả. Vậy có đòi lại được tiền khi hợp đồng viết tay. Để giải đáp thắc mắc trên, sau đây luật Thiên Minh xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây. 

Có đòi lại được tiền khi hợp đồng viết tay

Căn cứ theo bộ luật dân sự 2015

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Về hình thức của hợp đồng vay tài sản theo Bộ luật dân sự năm 2015 không yêu cầu phải công chứng, chứng thực. Như vậy trong trường hợp này người cho vay có quyền đòi lại số nợ theo quy định của pháp luật. 

Sử dụng tài sản vay

Các bên có thể thỏa thuận về việc tài sản vay phải được sử dụng đúng mục đích vay. Bên cho vay có quyền kiểm tra việc sử dụng tài sản và có quyền đòi lại tài sản vay trước thời hạn nếu đã nhắc nhở mà bên vay vẫn sử dụng tài sản trái mục đích.

Lãi suất

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định.

Xem thêm:

>>> Chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án dân sự

>>> Người giám định trong tố tụng dân sự

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

Trân trọng !

Liên kết trang

Giới thiệu khu đô thị New City Châu Đốc tỉnh An Giang. Một số dự án căn hộ hưng thịnh phân phối và phát triển.