ly hôn đơn phương

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi yêu cầu Công ty Luật Thiên Minh sư tư vấn: Thưa luật sư, cho tôi hỏi trường hợp. Hiện tôi muốn ly hôn với chồng tôi. Anh ấy hiện là kỹ sư bên Nhật, do có lý do không tiện nói, nhưng tôi và anh ấy ly hôn và cả 2 đều chấp thuận. Nhưng khi tôi […]

Nội dung chi tiết

Câu hỏi yêu cầu Công ty Luật Thiên Minh sư tư vấn: Thưa luật sư, cho tôi hỏi trường hợp. Hiện tôi muốn ly hôn với chồng tôi. Anh ấy hiện là kỹ sư bên Nhật, do có lý do không tiện nói, nhưng tôi và anh ấy ly hôn và cả 2 đều chấp thuận. Nhưng khi tôi nộp đơn lên tòa án tỉnh nhưng tòa yêu cầu tôi phải có địa chỉ của chồng tôi bên Nhật mới nhận đơn. Vậy tôi xin hỏi luật sư về cách giải quyết và thủ tục như nào để tôi có thể giải quyết và ly hôn đơn phương. Tôi xin chân thành cám ơn.

Ngày nay, việc người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài không phải điều hiếm gặp. Khi cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được… một bên có thể yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, nếu một trong hai bên đang ở nước ngoài thì thủ tục ly hôn đơn phương sẽ thế nào?

Quy định tại khoản 3 Điều 35 BLTTDS, Tòa án nhân dân cấp huyện không có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn khi có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài. Mà lúc này, thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh (Điều 37 BLTTDS).

Do đó, khi có một người đang ở nước ngoài thì người yêu cầu ly hôn phải nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Qua thực tiễn xét xử, có rất nhiều trường hợp ly hôn nhưng nguyên đơn chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam mà không cung cấp được địa chỉ hiện người này đang ở nước ngoài. Do đó, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn 253 hướng dẫn cụ thể:

Nếu thông qua thân nhân của họ mà vẫn không biết được địa chỉ, tin tức của bị đơn thì đây được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp tài liệu cần thiết;

Nếu Tòa án yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ vẫn không cung cấp cũng không thông báo cho bị đơn thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt theo thủ tục chung;

Sau khi xét xử, Tòa án sẽ gửi ngay bản sao bản án hoặc quyết định đến thân nhân của bị đơn để người này chuyển cho bị đơn;

Niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng là nơi thân nhân đang cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định.

Trường hợp ly hôn đơn phương mà cả 2 vợ chồng đều đang ở nước ngoài thì quy định của Luật phức tạp hơn. Vì lý do chi phí đi lại tốn kém, công việc bận rộn..v..v.. nên nhiều khách hàng ko thể về VN để trực tiếp nộp đơn ly hôn tại Toà. Vậy thì, khi cả 2 vợ chồng đều không thể về VN để tiến hành thủ tục ly hôn do công việc/ điều kiện kinh tế… đồng thời một bên vợ/chồng còn gây cản trở thì sẽ xử lý như thế nào???. Trên thực tế, TAND cấp tỉnh gặp khá nhiều khó khăn trong việc xử lý các vụ việc tương tự. Công ty Luật Thiên Minh đã trợ giúp pháp lý thành công cho rất nhiều trường hợp khách hàng có yêu cầu ly hôn dù không thể về VN.

Xem thêm:

>>> Các yếu tố cấu thành của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

>>> Các bước để sang tên sổ đỏ khi không có di chúc

CÔNG TY LUẬT THIÊN MINH

Address: Tòa AQUA 2 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Hotline: 0839 400 004 – 0836 400 004

Email: info@congtyluatthienminh.vn

www.luatthienminh.vn

Trân trọng.

Liên kết trang

Giới thiệu khu đô thị New City Châu Đốc tỉnh An Giang. Một số dự án căn hộ hưng thịnh phân phối và phát triển.